Bộ chuyển nguồn đèn LED – Yếu tố hàng đầu quyết định tuổi thọ của bộ đèn LED chiếu sáng

Bộ chuyển nguồn đèn LED –

Yếu tố hàng đầu quyết định tuổi thọ của bộ đèn LED chiếu sáng

 

 

 

  Bộ chuyển nguồn (Tiếng anh LED Power Supplier, có lúc gọi là LED Driver)  trong bộ đèn LED chiếu sáng thông dụng – đây là một yếu tố cực kỳ quan trọng, ảnh hưởng rất lớn tới tuổi thọ của bộ đèn.

 

  Trước hết chúng ta cần hiểu nhiệm vụ của bộ nguồn này là gì? Chúng ta đều biết, chip LED là một loại Đi-ốt phát sáng, nó hoạt động với dòng điện một chiều có cường độ trong một khoảng nhất định ( Thông thường khoảng 300mA). Trong khi đó, mạng điện dân dụng có điện áp là 220V xoay chiều, do đó để có bộ đèn LED có thể hoạt động được với điện áp này, cần có bộ phận để chuyển đổi nguồn từ 220V xoay chiều thành dòng điện một chiều có điện áp và dòng điện phù hợp để cho chíp LED hoạt động.

 

  Hiện tại trên thị trường có 3 loại LED driver: ( Không xét các loại đèn đổi màu)

 

+ Loại 1: Sử dụng điện trở để hạ áp: Loại này là loại nguồn thô sơ nhất, tính năng của loại nguồn này cực kỳ kém, trên thị trường vẫn có những loại đèn LED giá siêu rẻ sử dụng loại nguồn này.

 

+ Loại 2: Nguồn dòng. Loại nguồn này sử dụng IC và biến thế để cho ra dòng điện ổn định phù hợp với dòng điện yêu cầu của chip LED. Ưu điểm nổi bật của loại nguồn này là cho ra dòng điện cố định kể cả khi điện áp đầu vào thay đổi trong một khoảng khá lớn.

 

+ Loại 3: Nguồn có thể thay đổi độ sáng của đèn ( Dimmable). Loại nguồn này có thể sử dụng với chiết áp để thay đổi độ sáng của đèn theo ý muốn. Chúng tôi sẽ phân tích cụ thể loại nguồn này sau.

 

 

 

Tuy nhiên khi nhà sản xuất muốn hạ giá thành sản phẩm, họ có thể bỏ cơ cấu phản hồi dòng và lựa chọn loại IC không có bảo vệ quá dòng.

 

Nguồn sử dụng IC tích hợp Mosfet trong và nguồn sử dụng IC, Mosfet rời.

 

Có nhiều loại IC được tích hợp luôn mosfet trong, do đó bạn sẽ không nhìn thấy mosfet đối với loại nguồn này. Tuy nhiên đối với mosfet tích hợp trong, công suất của mosfet đó sẽ không lớn bằng mosfet rời. Do đó, nguồn sử dụng fostet rời về sâu xa sẽ tốt hơn, tuy nhiên giá thành cũng sẽ cao hơn.

 

 

Khi Mosfet đóng cắt để tạo xung, lý tưởng chúng ta muốn có dạng xung vuông,

  

●   Một số lưu ý khác:

 

Trong các bộ phận của đèn LED chúng ta thường thấy hỏng nhiều nhất đó là bộ nguồn, sau đó mới đến chip LED. Sở dĩ như vậy là vì bộ nguồn cấu thành từ nhiều linh kiện khác nhau. Để giảm giá thành, nhà sản xuất có thể giảm bớt đi một số bộ phận mà bộ nguồn vẫn có thể hoạt động được trong một khoảng thời gian nào đó. Người tiêu dùng không thể nhận ra điều này vì nó nằm đằng sau một lớp vỏ, và nếu có bóc lớp vỏ đó ra thì cũng không có đủ phương tiện để kiểm tra. Do đó, hãy thật cẩn trọng khi lựa chọn đèn LED nhất là khi giá sản phẩm đó RẺ BẤT NGỜ.

 

 

Đóng góp & Phản hồi bài viết:

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố. Các trường bắt buộc được đánh dấu (*). Bạn vui lòng gõ tiếng Việt có dấu để được rõ nghĩa hơn.
 
   
 
 
 
Hỗ trợ trực tuyến

Mr. Hùng (Phân phối)

 0936 395 395

 vnled.vn@gmail.com

Bán hàng (Showroom)

 024.33.507.423

 sale.vnled@gmail.com

Tư vấn (Kỹ thuật)

 0936.395.395

 kythuat.vnled@gmail.com

Quảng cáo

Quảng cáo 2

Xem
Scroll